bannerthanh


saigonact.edu.vn

James Cameron góp phần khiến 'X-Men: Phượng hoàng Bóng tối' lụn bại?

Các nguồn tin cho thấy quá trình thực hiện “Dark Phoenix” - tập phim dị nhân cuối cùng do Fox sản xuất - gặp quá nhiều trắc trở và thay đổi ngoài kế hoạch.

Dark Phoenix là tập phim X-Men cuối cùng do Fox sản xuất trước khi hãng bị thâu tóm bởi Disney. Chính xác ra, thương hiệu còn một dự án gặp nhiều trắc trở khác là The New Mutants.

Tuy nhiên, số phận của bộ phim về các dị nhân mới mẻ, trẻ trung, và mang màu sắc kinh dị hiện còn là dấu hỏi lớn, dù “nhà chuột” đã đặt lịch phát hành cho dự án vào đầu năm 2020.

Với Dark Phoenix, phim có nhiệm vụ khép lại mạch truyện về các dị nhân quen thuộc kể từ X-Men: First Class (2011). Tuy nhiên, cả giới phê bình lẫn khán giả đại chúng đều quay lưng với dự án đã tiêu tốn tới 200 triệu USD để sản xuất.

Sau ba ngày đầu trình chiếu, phim thu vỏn vẹn 33 triệu USD tại Bắc Mỹ, tức chỉ bằng ngày khởi chiếu của X-Men: United (2003). Còn trên chuyên trang tổng hợp ý kiến giới phê bình Rotten Tomatoes, chỉ khoảng 20% bài đánh giá dành cho Dark Phoenix là tích cực.

Đây quả là cái kết buồn đối với thương hiệu điện ảnh đã kéo dài gần 20 năm và được nhiều người yêu mến.

Quyết tâm đứng lên từ thất bại

Toàn bộ thương hiệu X-Men cho tới trước Dark Phoenix thu khoảng 5,7 tỷ USD toàn cầu. Trong đó, với mạch truyện chính, X-Men: Days of Future Past (2014) gặt hái thành công lớn hơn cả với hơn 747 triệu USD.

Tuy nhiên, bước sang X-Men: Apocalypse (2016), dấu hiệu thụt lùi thể hiện rõ ràng qua doanh thu kém Days of Future Past tới 200 triệu USD. Cách đây ba năm, có lẽ không nhiều người nghĩ tới việc Disney lại thâu tóm Fox nhanh chóng đến như vậy. Và ê-kíp X-Menquyết tâm tập trung sửa chữa sai lầm mà bộ phim xoay quanh gã dị nhân thiên cổ gây ra.

James Cameron gop phan khien 'X-Men: Phuong hoang Bong toi' lun bai? hinh anh 1
X-Men: Apocalypse khiến đội ngũ sản xuất của loạt phim dị nhân thực sự lo lắng.

Theo tạp chí The Hollywood Reporter, cuối năm 2016, các nhà sản xuất Simon Kinberg, Hutch Parker và lãnh đạo cấp cao của Fox cho tổ chức cuộc họp kín về Apocalypse.

Kinberg và Parker thừa nhận rằng họ đã sai lầm khi tạo ra một bộ phim có quá nhiều cảnh cháy nổ hoành tráng, ồn ào, mà quên đi cốt lõi nội dung. Và tất cả kết luận rằng thương hiệu X-Men vẫn còn rất nhiều tiềm năng để khai thác.

Điều đó phần nào chính xác bởi Logan (2017) hay Deadpool 2 (2018) sau đó tiếp tục giúp Fox thu bộn. Có ý kiến trong cuộc họp cho rằng thương hiệu nên được tái khởi động. Nhưng quyết định cuối cùng gây ra nhiều ngạc nhiên: nối dài mạch phim hiện tại bằng một câu chuyện cũ từng được kể ở X-Men: The Last Stand (2006).

Simon Kinberg vốn rất yêu thích nguyên tác Dark Phoenix Saga, và đây thường được coi là đầu truyện tranh X-Men đỉnh cao của Marvel. Song, trong bộ phim cách đây 13 năm, nó chỉ đóng vai trò thứ yếu và bị sửa đổi nhiều so với truyện tranh.

James Cameron gop phan khien 'X-Men: Phuong hoang Bong toi' lun bai? hinh anh 2
Câu chuyện về Phượng hoàng Bóng tối vốn từng được kể ở X-Men: The Last Stand hồi 2006.

Tại cuộc phỏng vấn dành riêng cho Zing.vn, Kinberg thừa nhận rằng mình đã có nhiều sai lầm trong quá trình xây dựng kịch bản cho X-Men: The Last Stand, và ông rất muốn biến Dark Phoenix thành tác phẩm điện ảnh chuyển thể đúng đắn đối với Dark Phoenix Saga.

Có lẽ chính bầu nhiệt huyết của Simon Kinberg đã thuyết phục Fox giao cho ông luôn chiếc ghế đạo diễn của Dark Phoenix, dù ông trước đó chủ yếu làm việc trong vai trò biên kịch.

Kinberg thực tế là “kiến trúc sư” của thương hiệu. Ông đóng vai trò nhà sản xuất của First Class, cũng như là biên kịch của Days of Future Past cùng Apocalypse. Thậm chí, một số nguồn tin cho rằng khi Bryan Singer vắng mặt trên trường quay, Simon Kinberg kiêm nhiệm luôn vai trò đạo diễn của hai tập phim 2014 và 2016.

Điều ngạc nhiên là Simon Kinberg được lòng các ngôi sao Michael Fassbender, James McAvoy, Jennifer Lawrence và Nicholas Hoult tới nỗi họ quyết định quay lại đóng Dark Phoenix, dù hợp đồng kéo dài ba phim ban đầu đã kết thúc ở Apocalypse.

Rắc rối, trì hoãn và đổ vỡ

Dark Phoenix chính thức khởi quay vào cuối tháng 6/2017 và quá trình kéo dài khoảng bốn tháng. Tuy nhiên, trong quãng thời gian hậu kỳ, Simon Kinberg cùng Fox nhận ra rằng họ cần quay lại nhiều cảnh.

Chuyện quay lại (reshoot) là điều bình thường, đặc biệt đối với các bộ phim đòi hỏi nhiều kỹ xảo. Song, việc các ngôi sao Jennifer Lawrence, James McAvoy hay Jessica Chastain còn bận rộn với các dự án khác khiến phải tới tháng 10/2018, Kinberg mới có thể tái ngộ họ để ghi hình.

James Cameron gop phan khien 'X-Men: Phuong hoang Bong toi' lun bai? hinh anh 3
Dark Phoenix bị trì hoãn khởi chiếu tới hai lần. Với lần thứ hai, có thông tin cho rằng James Cameron đã gây ảnh hưởng tới Fox.

Khối lượng cảnh cần quay lại nhiều hơn so với dự kiến, và khiến quá trình kéo dài khoảng 5 tuần. Fox không lường trước được điều này, và hậu quả là Dark Phoenix phải dời lịch phát hành lần đầu tiên. Họ không thể nào tung ra dự án vào ngày 2/11/2018.

Lúc này, Fox chọn thời điểm 14/2/2019, nhưng Simon Kinberg cùng cộng sự xem ra không thể trả thành phẩm đúng hẹn. Và cuối cùng, Dark Phoenix chỉ có thể khởi chiếu từ 7/6 mới đây.

Cũng tại cuộc phỏng vấn với Zing.vn, Kinberg cho biết tất cả mọi người tại Fox đều hiểu rằng Dark Phoenix không thể kịp ra mắt vào dịp lễ Valentine. Ngoài ra, việc đẩy phim xuống tháng 6 giúp bộ phim có thể ra rạp sớm tại Trung Quốc và tránh được kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vốn không dành cho phim ngoại.

Tuy nhiên, nguồn tin của tạp chí The Hollywood Reporter lại cho rằng động thái đẩy lịch Dark Phoenix lần thứ hai của Fox vốn là để chiều lòng James Cameron. Dự án Alita: Battle Angel do Cameron sản xuất ban đầu dự kiến ra rạp từ tháng 12/2017. Tuy nhiên, lo ngại phòng vé quá chật chội bởi AquamanMary Poppins Returns và Bumblebee, ông muốn đổi lịch Alita.

Nguồn tin tiết lộ Simon Kinberg và Hutch Parker không muốn nhường vị trí 14/2 cho Alita: Battle Angel, bởi họ cho rằng Dark Phoenix không phù hợp với mùa phim hè. Tác phẩm của bộ đôi thực tế không có quy mô hoành tráng như Apocalypse và xem ra phù hợp hơn với mùa thấp điểm. Hơn nữa, ra mắt sau Avengers: Endgame là một áp lực cực lớn.

James Cameron gop phan khien 'X-Men: Phuong hoang Bong toi' lun bai? hinh anh 4
Rất nhiều người trong ê-kíp không lường trước rằng Dark Phoenix sẽ là kết thúc của thương hiệu điện ảnh kéo dài gần 20 năm do Fox sản xuất.

Cùng lúc này, cuộc thâu tóm Fox của Disney diễn ra nhanh chóng hơn tất cả suy nghĩ. Nhiều người trong ê-kíp cũng không thể ngờ rằng đây sẽ là bộ phim X-Men cuối cùng do Fox sản xuất.

Trong một cuộc thăm dò ý kiến của NRG hồi đầu tháng 5, khán giả vẫn quan tâm tới Avengers: Endgame nhiều hơn là Dark Phoenix, dù bom tấn siêu anh hùng của Marvel Studios vốn ra rạp từ cuối tháng 4. Điểm quan tâm của dự án do Fox thực hiện chỉ là 75/100, trong khi chưa có tập X-Men nào nhận điểm dưới 90/100 trước đây.

Trên trang Twitter cá nhân, sau khi chứng kiến thất bại của Dark Phoenix, Lauren Shuler Donner - nhà sản xuất của những tập X-Men đầu tiên - viết rằng: “Các bạn không cần gửi lời chia buồn. Tôi không có liên quan gì tới Dark PhoenixApocalypse hay New Mutants”. Bà sau đó đã xóa bỏ dòng thông điệp này.

Donner thực tế đã rời khỏi thương hiệu kể từ Days of Future Past sau những tranh cãi trong quá trình sáng tạo. Tuy nhiên, Fox vẫn đề tên bà ở vị trí sản xuất của LoganDeadpool hay Deadpool 2 theo hợp đồng ký từ trước. Dẫu vậy, động thái mới đây của Donner phần nào đó cho thấy nội bộ của Fox lủng củng ra sao.

James Cameron gop phan khien 'X-Men: Phuong hoang Bong toi' lun bai? hinh anh 5

Ngay cả khi thương vụ sáp nhập giữa Disney và Fox không xảy ra, X-Men cũng gặp rắc rối nghiêm trọng sau Dark Phoenix. Nhà sản xuất có lẽ sẽ chủ động tìm đến Marvel Studios, rồi cho nhóm dị nhân xuất hiện ở Vũ trụ Điện ảnh Marvel, giống như Sony đã làm với Spider-Man.

Nhưng lúc này đây, khán giả có quyền hy vọng vào một tương lai tươi sáng hơn dành cho các dị nhân. Giờ thì X-Men đã có thể đường hoàng xuất hiện trong MCU, dù điều đó phải mất nhiều năm nữa mới xảy ra theo lời của Kevin Feige - người đứng đầu Marvel Studios.

MCU có thể gặp khó sau một tác phẩm đỉnh cao như Avengers: Endgame. Nhưng chính các dị nhân sẽ giúp họ tạo ra một dự án mang quy mô, tầm vóc tương tự, cũng như tiếp tục thống trị phòng vé trong nhiều năm tới. Và như thế, X-Men có thể tái sinh từ tro tàn, giống như loài phượng hoàng.

 

Theo Zing.vn

Gửi bình luận


Security code
Thử lại