CHUTINHANH TOP

Trận chiến trong rừng trở thành đỉnh cao thẩm mỹ của 'Ngọa hổ tàng long'

Ngọa hổ tàng long (tựa tiếng Anh: Crouching Tiger, Hidden Dragon) là kiệt tác của đạo diễn Lý An, ra mắt năm 2000, dựa theo nguyên tác tiểu thuyết võ hiệp cùng tên của nhà văn Vương Độ Lư. Bộ phim trở thành hiện tượng toàn cầu sau khi giành được 4 giải Oscar cho: Phim nước ngoài hay nhất, Quay phim xuất sắc, Nhạc phim xuất sắc và Thiết kế sản xuất xuất sắc. Đây là 4 giải trong tổng số 10 đề cử mà Ngọa hổ tàng long nhận được.

Dàn diễn viên tham gia trong phim là sự chuyển giao của hai thế hệ. Chương Tử Di là gương mặt triển vọng của điện ảnh Hoa ngữ thời điểm đó trong khi Châu Nhuận Phát và Dương Tử Quỳnh là những diễn viên gạo cội, giàu kinh nghiệm. Ý đồ của đạo diễn Lý An cũng nằm trong việc phân chia rõ rệt hai thế hệ nhân vật trong phim.

Phim xoay quanh hành trình lưu lạc của một thanh kiếm quý. Lý Mộ Bạch (Châu Nhuận Phát), cao thủ phái Võ Đang, đã quyết định rửa tay gác kiếm, quy ẩn giang hồ và tặng lại thanh Lục Mệnh kiếm của mình cho Tề lão gia ở Kinh thành. Ngọc Kiều Long (Chương Tử Di) - cô con gái nhà quý tộc Mãn Châu đam mê võ thuật đã tìm cách trộm thanh kiếm quý để thỏa mãn ước mơ hiệp khách. Nhưng sau đó, sợ liên lụy đến gia đình, Ngọc Kiều Long đã tìm Lý Mộ Bạch để trả kiếm. Từ đó, những ân oán yêu hận trong giang hồ cuốn vào số phận của hai người.

 5

Lý Mộ Bạch yêu Du Tú Liên (Dương Tử Quỳnh) nhưng không thể thổ lộ vì nàng đã đính hôn cùng người khác. Ngọc Kiều Long lại bị rào cản địa vị ngăn cản không cho nàng đến với La Tiểu Hổ (Trương Chấn). Trên cái nền của một bộ phim võ thuật, Ngọa hổ tàng long là câu chuyện về tình yêu và cuộc đời với những số phận không tránh được sự ràng buộc của xã hội.

Đối với nhiều khán giả, cảnh chiến đấu trong rừng tre của Lý Mộ Bạch và Ngọc Kiều Long là cảnh kinh điển của phim. Cảnh phim này không chỉ được đánh giá cao về mặt võ thuật mà còn là được xem như cách quay phim chuẩn mực. Không phải ngẫu nhiên mà nhà quay phim Bào Đức Hi của Ngọa hổ tàng long lại nhận được giải Oscar.

Đạo diễn Lý An cũng dùng hình ảnh để diễn tả ẩn ý của mình cho cảnh phim này. Những ngọn tre không hề cứng mà mềm mại, nhịp nhàng theo từng cử động của Lý Mộ Bạch. Bởi anh là cao thủ Võ Đang - môn phái dùng nhu khắc cương, dùng cái nhịp nhàng để phá sự mạnh mẽ. Ngược lại, Ngọc Kiều Long lại tung chiêu đầy dứt khoát, mạnh mẽ như biểu hiện cho sự can đảm và niềm đam mê của cô. Cảnh phim được quay chậm với những đòn đánh đẹp mắt, đầy tính nghệ thuật và biểu trưng cho võ thuật Trung Hoa.

Để thực hiện được cảnh phim này, đoàn làm phim đã phải mất 10 ngày chỉ để sắp đặt địa điểm quay và dựng cảnh. Tuy nhiên, cảnh này khó thực hiện đến mức đoàn đã bỏ phí 3 ngày mà không quay được phim như mong muốn. Chỉ đạo võ thuật Viên Hòa Bình thậm chí còn có lúc nản lòng không muốn tiếp tục thực hiện.

Cả Châu Nhuận Phát và Chương Tử Di đều tự mình thực hiện cảnh phim. Cả hai bị treo trên những ngọn cây cao đến 20 m mà không sử dụng người đóng thế. Đạo diễn Lý An chỉ dùng duy nhất kỹ xảo để xóa dây thép treo hai diễn viên.

Theo VnExpress

Gửi bình luận


Security code
Thử lại