CHUTINHANH TOP

Thích phim ma mà lại... sợ ma: Hãy thử 6 tác phẩm cương thi này xem

Ngày Halloween đã đến, nhiều hoạt động từ hóa trang ma quỷ diễu hành đến những "bộ môn" nghệ thuật nhẹ nhàng hơn đều có những gợi ý giải trí cho mọi người. Bên cạnh người yêu thích những phim ma kinh dị gây ám ảnh, vẫn còn rất nhiều kẻ yếu tim khác mong muốn lựa chọn một phim ma không quá đáng sợ nhưng lại có yếu tố hài hước. Vậy thì phim cương thi là một lựa chọn sáng suốt dành cho bạn. Thể loại này từng là nét đặc trưng riêng của điện ảnh Trung Quốc những năm 80 và mang lại nhiều thành công cho một số ngôi sao thời bấy giờ. Dưới đây là 6 phim ma thuộc thể loại cương thi có thể dùng để giải trí dịp Halloween tới.

Cương Thi Tiên Sinh (1985)

18 

Sản xuất vào năm 1985, khi nền điện ảnh vẫn chưa nhận được nhiều sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, tác phẩm thu hút khán giả bởi màn bắt ma đầy thú vị của thầy pháp. Dù tạo hình của nhân vật cương thi mang lại cảm giác ghê sợ, nhưng những trường đoạn dở khóc dở cười của hai đồ đệ phụ giúp sư phụ bắt ma tạo nên nhiều tiếng cười cho người xem. Đây cũng là tác phẩm mở đầu cho sự phát triển của phim cương thi, đồng thời đưa tên tuổi nhiều nghệ sĩ đến gần hơn với khán giả.

Về nội dung, Cương Thi Tiên Sinh xoay quanh chuyện bắt ma của Cửu thúc. Vì việc làm ăn của Nhậm gia càng ngày càng đi xuống, gã thương nhân Nhậm Phát quyết định đi xem phong thủy và di dời mộ của cha mình. Ông đã mời thầy pháp Cửu thúc cùng hai vị đồ đệ đến để làm lễ. Lúc mở quan tài, Cửu thúc phát hiện xác chết không phân hủy, trông giống như đã biến thành cương thi nên đề nghị đem hỏa táng. Thế nhưng, Nhậm Phát không chịu, sau này chính ông đã bị cha mình giết chết rồi hóa thành cương thi. Cùng một lúc có tới 2 cương thi, ba thầy trò sẽ làm cách nào để hóa giải và thiêu đốt chúng?

Gia Đình Cương Thi (1986)

 19

Trong một mật thất, bác sĩ Lâm cùng hai đồ đệ phát hiện ra một gia đình cương thi. Tiểu cương thi chạy trốn, trong khi đôi vợ chồng cương thi lại giao đấu với ba người. Thế nhưng, đôi vợ chồng chạy thoát, một đồ đệ bị cương thi cắn, trên người bắt đầu thối rữa. Sự kiện xuất hiện cương thi trên đường phố đã kinh động đến cảnh sát, tạo nên sự xáo trộn lớn trong thành phố. Trong lúc bố mẹ đi tìm, tiểu cương thi lại làm quen và kết bạn với những đứa trẻ loài người. Sau khi cả gia đình bị tiêu diệt, đồ đệ của bác sĩ Lâm lại trở thành cương thi, ông sẽ phải làm thế nào?

Bên cạnh những phân cảnh bắt ma đầy hài hước giữa ba thầy trò và đôi vợ chồng cương thi, phim còn đề cao những giá trị tình cảm của con người. Đó là tình bạn bè giữa tiểu cương thi và những cô cậu bé loài người. Đó cũng là tình cảm gia đình, tình thương của ba mẹ dành cho con cái. Có thể nói, Gia Đình Cương Thi không chỉ dùng giải trí mà còn để học hỏi những giá trị thiêng liêng của con người.

Linh Huyễn Tiên Sinh (1987)

Minh thúc cùng hai con ma Đại Bảo và Tiểu Bảo đi khắp nơi lừa gạt thiên hạ. Vì giúp một phú hào đuổi ma mà gặp phải quỷ nên phải chạy trốn khắp nơi. Cả ba lưu lạc vào một thôn vắng và bị nhầm thành mã tặc. Câu chuyện bắt ma trở nên dở khóc dở cười khi pháp sư trong thôn - Cửu thúc phát hiện ra hai con ma của Minh thúc và bắt mất chúng.

 20

Tạo hình của các nhân vật thuật sư xuất hiện sau khi Minh thúc lạc đến thôn vắng không phù hợp với trẻ em, chúng mang đến cảm giác ghê rợn cho người xem. Thế nhưng, những trường đoạn ban đầu - khi Minh thúc còn ở nhà một phú hào bắt ma - có thể khiến khán giả cười sặc sụa. Tác phẩm được xây dựng đan xen giữa những phân cảnh hài hước và ma quái nhằm giảm bớt mức độ ghê sợ cho người xem, rất thích hợp dùng để giải trí.

Cương Thi Thúc Thúc (1988)

 21

Tác phẩm không có sự xuất hiện của thầy pháp huyền thoại Lâm Chánh Anh nhưng dàn diễn viên thực lực của phim vẫn giúp khán giả có những tràng cười thoải mái. Không bàn đến tạo hình của ma cương thi, vẻ bề ngoài của những nhân vật con người trong phim cũng đủ khiến người xem cảm thấy hài hước, như việc thầy pháp được hóa trang trắng toát như một bạch phát ma nữ.

Về nội dung, phim là cuộc hành trình bắt cương thi của một thầy pháp và đạo sĩ. Một người của hoàng gia ở nơi xa bị chết vì thi độc, được đem về kinh thành để mai táng. Trên đường đi, quan tài bị sét đánh nên mở ra, xác chết sống dậy trở thành cương thi, giết hết những người vận chuyển. May mắn thay, trong đoàn, một người hầu cùng hoàng tử chạy trốn được, nhưng cậu bé lại bị nhiễm thi độc do cương thi cắn. Liệu sự xuất hiện của vị hòa thượng và đạo sĩ có giúp cho cả hai thoát khỏi kiếp nạn?

Nhất My Đạo Nhân (1989)

 22

Nhất My Đạo Nhân xoay quanh chuyện đi bắt cương thi của một pháp sư đạo hạnh cao cường. Ông có một đồ đệ tên A Hào và một tiểu cương thi để sai vặt. Bởi vì ở thôn kế bên, dịch bệnh tràn lan, thỉnh thoảng xuất hiện cương thi, ông được mời sang để tiêu diệt những thứ không tốt lành. Cuối cùng, nguyên nhân chính của việc tất cả người trong thôn đều bị nhiễm thi độc là do nguồn nước sinh hoạt. Vị pháp sư tài ba này lần theo dấu vết, tìm đến nơi đầu nguồn của nước thì phát hiện ra cương thi ở đây.

Những phân cảnh đối đầu giữa vị thầy pháp với cương thi không khiến người khác cảm thấy sợ hãi, nhưng điều thực sự gây ám ảnh chính là những chú dơi tấn công các nữ sĩ tu tại giáo đường. Phần đầu tác phẩm có thể dùng để giải trí nhưng những đoạn cao trào kinh dị lại không phù hợp với khán giả nhỏ tuổi.

Khu Ma Cảnh Sát (1990)

 23

Tổ trọng án đang theo sát một cuộc điều tra buôn bán thuốc phiện thì gặp phải những sự kiện kỳ quái. Một người phụ nữ sức mạnh phi thường, có thể đánh thắng bảy tám người cảnh sát. Qua quá trình điều tra, cảm thấy vấn đề trở nên nghiêm trọng, Phong thúc - một cảnh sát đạo thuật cao cường – được mời đến để hợp tác phá án. Cuối cùng, ông phát hiện ra có một nhóm người buôn lậu thuốc phiện nhưng lại sử dụng thi độc.

Thầy pháp huyền thoại Lâm Chánh Anh đã không còn đóng khung trong trang phục truyền thống, thay vào đó, ở tác phẩm này, ông trở thành một cảnh sát có biệt tài bắt ma. Tác phẩm tạo sự thú vị và không gây ám ảnh bởi lẽ chỉ đến cuối phim, ma nữ mới xuất hiện. Thay vào đó, cả tác phẩm là màn đối đầu không trực diện giữa vị cảnh sát và cô ả, đặc biệt là phân đoạn đánh nhau gián tiếp thông qua con rối của họ.

Kết

Tuổi ô mai của 8x- 9x gắn liền với những bộ phim thần tượng Đài Loan, còn tuổi niên thiếu lại là một vùng trời giải trí bằng phim ma cương thi. Đâu phải phim ma nào cũng mang lại nỗi sợ hãi hay ám ảnh kinh hoàng mới đáng xem trong ngày Halloween, còn có rất nhiều tác phẩm khác cùng thể loại nhưng lại không mang yếu tố dọa dẫm, rất phù hợp cho những ai thích xem phim ma một mình.

Theo Kênh 14

Gửi bình luận


Security code
Thử lại