bannerthanh


saigonact.edu.vn

Hình mẫu có thật của điệp viên 007

Hình mẫu có thật của điệp viên 007 là một nhân viên tình báo trong Thế chiến II, người đã từng đối đầu với những kẻ thù tàn bạo nhất và cũng luôn quyến rũ phụ nữ bằng vẻ đẹp trai, hào hoa.

Chính nhân vật bí ẩn này đã truyền cảm hứng cho nhà văn Fleming sáng tạo nên nhân vật James Bond. Danh tính của ông trước nay vẫn là một điều bí mật trong suốt hàng thập kỷ qua bởi tác giả Ian Fleming luôn muốn hình ảnh James Bond chứa đựng nhiều điều bí ẩn đối với người xem.

Nhưng sau nhiều năm tìm hiểu thông tin và những cuộc tranh cãi xung quanh việc ai là hình mẫu mà Ian Fleming đã dựa vào để xây dựng nên nhân vật James Bond, cuối cùng chúng ta đã có lời giải đáp.

Ông là một trong những điệp viên tình báo tài giỏi nhất của Anh trong Thế chiến II, trung tá không quân “Tommy” Yeo-Thomas, người đã truyền cảm hứng để tạo nên nhân vật điệp viên 007.
 

Trung tá tình báo không quân “Tommy” Yeo-Thomas

Trung tá tình báo không quân “Tommy” Yeo-Thomas

Theo nghiên cứu về tiểu sử của Yeo-Thomas, người ta nhận thấy, nhân vật này cũng giống như Bond, lạnh lùng tiêu diệt mọi kẻ thù nhưng lại vô cùng nóng bỏng đối với các cô gái.

Và thực tế rất nhiều sự kiện có thật xảy ra trong cuộc đời Yeo-Thomas đã được đưa vào những cuốn tiểu thuyết của Fleming.

Yeo-Thomas có mật hiệu là “White Rabbit” (Thỏ trắng) đã từng ba lần nhảy dù xuống nước Pháp đang bị chiếm đóng để thu thập thông tin và đến lần thứ tư thì ông bị lộ rồi bị bắt giam bởi bọn mật vụ của Đức quốc xã.
 
Tạo hình nhân vật James Bond – Điệp viên 007

Tạo hình nhân vật James Bond – Điệp viên 007
 

Ông bị đưa tới trại tập trung Buchenwald nhưng trên đường di chuyển ông đã tẩu thoát thành công và tìm được về với quân Đồng minh.

Nhà sử học Sophie Jackson đã tìm ra mối liên hệ giữa Yeo-Thomas và James Bond gần đây khi tìm ra những tài liệu lưu trữ tại Cục lưu trữ quốc gia Anh.

Hồ sơ về điệp viên tình báo Yeo-Thomas bao gồm cả một bản thông báo viết từ tháng 5/1945 bởi chính nhà văn Ian Fleming, trong đó Fleming – lúc này cũng đang hoạt động trong lực lượng tình báo đã báo về cho các đồng đội rằng Yeo-Thomas đã tẩu thoát thành công.
 

Tạo hình nhân vật James Bond – Điệp viên 007

Bức hình được chụp năm 1946 khi Yeo-Thomas 44 tuổi. Yeo-Thomas được biết tới là một đặc vụ tài ba và cũng rất hấp dẫn đối với phụ nữ, giống hệt như nhân vật James Bond.

 
Yeo-Thomas là trung tá tình báo không quân còn Fleming là nhân viên tình báo hải quân, họ thuộc những đơn vị khác nhau nhưng lần đầu tiên mối liên hệ giữa họ đã được chứng thực.
 
Trong cuộc đời chinh chiến của mình, Yeo-Thomas đã yêu một người phụ nữ và chung sống với cô. Người phụ nữ đó tên là Barbara, hai người gặp nhau trong chiến tranh và yêu nhau trong bom đạn. Tuy vậy, Yeo-Thomas không thể ly dị người vợ cũ tên là Lilian vì khi đó Lilian sống ở Pháp trong vòng vây chiếm đóng bởi Đức quốc xã.
 

Tác giả Ian Fleming (1908-1964) – nhà báo, nhà văn, cựu điệp viên tình báo Anh
Tác giả Ian Fleming (1908-1964) – nhà báo, nhà văn, cựu điệp viên tình báo Anh

Những thành công rực rỡ của điệp viên Yeo-Thomas trong chiến tranh tuy vậy cũng có những mất mát của nó. Được biết sau khi chiến tranh kết thúc ông gặp phải nhiều vấn đề tâm lý, thường mơ thấy ác mộng, sức khỏe suy sụp và qua đời năm 1964 ở tuổi 62.

Theo Dân Trí

Gửi bình luận


Security code
Thử lại