bannerthanh


saigonact.edu.vn

Mùa thu buồn trong phim Việt

Khí  hậu nước ta có đủ bốn mùa. Và có lẽ mùa thu là mùa đẹp nhất. Tôi cứ nhớ bài tập đọc những năm ấu thơ:

“Cứ mỗi độ thu sang

Hoa cúc lại nở vàng

Ngoài vườn hương thơm ngát

Ong bướm bay rộn ràng”.

Sa_Pa_mua_thu

Những câu thơ bình dị ấy cứ tự nhiên thấm vào tâm hồn không bao giờ quên được…. Rồi sau này, không khí mùa thu quê hương trở nên thanh cao hơn, sâu xa hơn với chùm thơ của Nguyễn Khuyến Thu điếu, Thu ẩm, Thu vịnh. Và khi đi trên khắp nẻo đường đất nước, tiếng hát từ nhà ai đó bên đường cất lên như những nét nhạc từ trên trời rơi xuống: “Anh mong chờ mùa thu/ Trời đất kia ngả màu xanh lơ...”. Tôi muốn cảm ơn các nghệ sĩ đã thanh lọc tâm hồn người nghe bằng vẻ đẹp của những giai điệu tinh chất của non sông gấm vóc Việt Nam.

Mua_thu_tren_dat_Ha_Giang

Dường như mùa thu có một điều gì đó bí ẩn. Nó làm cho thiên nhiên hiền dịu hơn, làm cho người ta có tâm trạng mới mẻ hơn. Và những trang văn xuôi viết về mùa thu dường như cũng giàu nhịp điệu. Tôi biết rằng bao nhiêu người nhiều tuổi hơn tôi hoặc kém tuổi tôi, dù đang ở trong nước hay đang bộ hành ở nơi nào đó xa quê hương, đều thầm ngân nga những câu văn đẹp như bức tranh thu của Thanh Tịnh: “Hàng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại náo nức những kỉ niệm hoang mang của buổi tựu trường”. Đất nước tôi, quê hương tôi, ai cũng đều yêu. Càng đi xa lại càng yêu gấp bội. Và mỗi mùa thu lại nao nao nhớ về.

7680634_100813033447-225-61

Những bức tranh Bùi Xuân Phái vẽ Hà Nội phố đều thấm đượm không khí tiết thu. Những mảng tường, góc phố ánh lên màu heo may, phả khí thu vào người thưởng lãm. Tôi thường nhớ về những bức tranh của danh họa Dương Bích Liên. Tranh của ông là hồn thu. Những người con gái như những tinh hoa lắng đọng hương thơm của đất đai, cây cỏ và mây trời mùa thu. Một “sắc vàng lặng lẽ” long lanh đáy nước in trời trong tinh thần tranh Việt.

2922782203_020ba0b2bf_o

Nghĩ lan man. Và không chỉ mình tôi, mà nhiều người cũng thấy chạnh lòng khi nghĩ về phim Việt. Thiên nhiên mùa thu như chốn Bồng Lai, âm sắc mùa thu chẳng giai điệu nào sánh nổi, những con người mùa thu tràn trề lãng mạn, sao mãi không thấy trong phim? Và Mùa Thu của Tuyên Ngôn Độc Lập với vẻ đẹp bất tử làm đổi đời dân tộc, đổi  vận nước, là sức bùng lên của khao khát tự do trăm năm... những nghệ sĩ điện ảnh chưa nói được bao nhiêu.

Chúng ta còn nợ Mùa thu nhiều lắm!

Theo TGDA

 

 

Gửi bình luận


Security code
Thử lại