bannerthanh


saigonact.edu.vn

Có thể bạn chưa biết: 4 đạo diễn Việt này đều có nỗi ám ảnh với những cái tên!

Các đạo diễn điện ảnh gây được dấu ấn tất nhiên là bởi những sản phẩm tốt. Từ một bộ phim hay có thể tạo ra những ngôi sao mới, những dấu ấn, những cột mốc doanh thu và rất nhiều thứ tích cực khác. Song, phong cách làm phim của đạo diễn cũng dần được hình thành.

Nhưng ngoài những thứ kể trên, một số đạo diễn ở Việt Nam dường như có sự yêu mến đặc biệt với một số cái tên mà họ đặt cho nhân vật. Trước đây, đã từng nói đến việc tên nhân vật trong phim Việt được đặt khá... nghèo nàn. Và dường như sự nghèo nàn đó được góp phần tạo ra bởi thói quen đặt đi đặt lại tên cũ cho các nhân vật mới của đạo diễn, biên kịch. Cùng điểm lại xem sao nhé!

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng & tên An

dao-dien-1

An của Thanh Hằng

Không biết cố tình hay vô tình mà series Nụ Hôn Thần Chết và Giải Cứu Thần Chết đều có nhân vật nữ chính tên An. Trong Nụ Hôn Thần Chết, cô An (Thanh Hằng) bị thần chết Du (Johnny Trí Nguyễn) đến đòi "hôn" để lấy mạng rồi sau đó dù An vẫn chết nhưng cả hai lại được bên nhau dưới... địa ngục. Đến Giải Cứu Thần Chết, phần phim được thực hiện vì thành công quá lớn của Nụ Hôn Thần Chết, nhân vật nữ chính do Minh Hằng đóng cũng lại tên... An.

dao-dien-2

An của Minh Hằng

Có lẽ đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cố tình tạo ra một cô An khác, trẻ và kém tự tin hơn cô An kia về mọi mặt, đến mức chỉ muốn gặp thần chết để có sự đối lập. Nhưng việc trùng tên An khiến cho khi nhắc đến cô An thì hơi... loạn.

dao-dien-3

Minh Hằng lại là An trong "Những Nụ Hôn Rực Rỡ"

Chưa dừng lại ở Thần Chết, khi Nguyễn Quang Dũng kết hợp Minh Hằng và Thanh Hằng với nhau trong Những Nụ Hôn Rực Rỡ, Minh Hằng lại một lần nữa tên An. Lần này, cô An đã là một nữ phục vụ phòng năng động, xinh tươi trong một khu resort biệt lập giữa biển.

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng và tên Lam

Nếu Nguyễn Quang Dũng có sự yêu thích khó lí giải với tên An thì người bạn thân Vũ Ngọc Đãng lại có sự hấp dẫn với tên Lam.

dao-dien-4

Thanh Hằng trong vai Lam trong "Tuyết Nhiệt Đới"

Trong Tuyết Nhiệt Đới, nhân vật do Thanh Hằng thủ vai tên là Lam, một nữ nhà thơ có mối tình với Hải (Lương Mạnh Hải) nhưng vì muốn có cảm hứng sáng tác mà cô bất ngờ bỏ đi. Hải vì mối tình kết thúc dở dang với Lam mà vào Sài Gòn, gặp gỡ rồi nảy sinh tình cảm với Hằng (Anh Thư), một cô gái ở xóm lao động.

Lam là một nhân vật ấn tượng trong Tuyết Nhiệt Đới nói chung, làng phim Việt nói riêng vì tính cách và còn vì... cái tên nữa. Ít khi người ra sử dụng tên Lam trong điện ảnh mà có xu hướng dùng những cái tên đại trà hơn.

dao-dien-5

Lam là nhân vật hay nhất mà Lương Mạnh Hải từng thể hiện

Có lẽ vì yêu thích Lam, cái tên mang màu sắc phảng phất của nỗi buồn, mà Vũ Ngọc Đãng lại chọn Lam làm tên cho nhân vật nam chính trong Hot Boy Nổi Loạn, Câu Chuyện Về Thằng Cười, Cô Gái Điếm và Con Vịt do Lương Mạnh Hải thủ vai. Đây lại là một nhân vật có nhiều suy tư cùng gương mặt buồn buồn, không chỉ thế kết cục của Lam ở cuối phim còn bi đát.

dao-dien-6

Lam...

Năm 2017, Lam một lần nữa trở lại màn ảnh rộng trong phần 2 của Hot Boy Nổi Loạn. Trở về từ cõi chết, Lam lầm lũi đi tìm lại người yêu và đến cuối cùng đã nhận một cái... chết thật. Một cuộc đời lam lũ, u buồn.

dao-dien-7

... và Nam thì cũng đều có vần "am"

Còn nhớ năm 2008, Bỗng Dưng Muốn Khóc cũng có nhân vật nam chính mang vần... am: Nam của Lương Mạnh Hải. Tất nhiên Nam và Lam là 2 chữ khác nhau, nghĩa cũng khác nhau nhưng với một cơ số người Bắc có cách phát âm chữ "l" và chữ "n" giống nhau thì Nam và Lam cũng không khác nhau lắm! Đùa thôi, nhưng mà chắc Vũ Ngọc Đãng thích vần am lắm nhỉ!

Đạo diễn Victor Vũ và tên Linh

Dũng có An, Đãng có Lam thì Victor sẽ có Linh! Có đến 3 bộ phim của Victor Vũ mà nhân vật nữ chính tên Linh.

dao-dien-8

Ý Linh...

Đầu tiên là trong Scandal: Bí Mật Thảm Đỏ, nhân vật chính có tên là Ý Linh (Vân Trang), một cô ca sĩ vướng vào chuyện tranh đấu showbiz đến nỗi vong mạng. Chuyện hãm hại, dùng bùa ngải trong phim khiến cho nhân vật Ý Linh mang màu sắc hơi... tâm linh!

dao-dien-9

... Linh

Sang đến Quả Tim Máu, cô vợ hiền lành sau ca phẫu thuật ghép tim nên mang trong mình một phần kí ức của người chết do Nhã Phương thủ vai cũng có tên là Linh. Linh hiền lành, dịu dàng nhưng lại liên quan đến ma cỏ, vong hồn nên vẫn xin là có một chút... tâm linh!

dao-dien-10

... và Linh!

Chưa hết đâu, trong Lôi Báo ra mắt cuối năm ngoái, Nhã Phương tái xuất cùng Victor Vũ và lại một lần nữa được đặt tên là... Linh! Không biết Victor có kỉ niệm đặc biệt nào với tên Linh không mà khiến cho hai lần Nhã Phương lên phim đều phải mang tên này. Hai cô Linh đều là những người vợ bị trải qua thử thách hôn nhân và có kết cục tốt đẹp.

Đạo diễn Charlie Nguyễn và tên Mai

Nhắc đến những dấu son trong sự nghiệp điện ảnh của Charlie Nguyễn tất nhiên là không thể không nhắc đến... Để Mai Tính năm 2010! Cú rẽ sang phim rom-com sau Dòng Máu Anh Hùng khiến nhiều khán giả khi đó bất ngờ nhưng lại cực kì thuyết phục, khiến Để Mai Tính trở thành một trong những thương hiệu của Charlie Nguyễn, đến năm 2014, anh đã thực hiện Để Mai Tính 2 và ghi kỉ lục doanh thu mới cho phim Việt thời điểm đó.

dao-dien-11

Mai của Kathy Uyên...

Mà chữ Mai trong Để Mai Tính không có nghĩ là ngày mai mà là nhân vật tên... Mai! Dù phần 2 không còn người tên Mai nữa (ban đầu có tên Để Hội Tính) nhưng do ấn tượng cái tên quá lớn nên chữ Mai vẫn được giữ lại.

dao-dien-12

... và Mai của Phương Anh Đào sẽ khác nhau bao nhiêu?

Mới đây, phim điện ảnh mới nhất của Charlie Nguyễn được giới thiệu qua những teaser đầu tiên lại có nhân vật nữ chính tên... Mai: Chàng Vợ Của Em. Và người thay Kathy Uyên làm Mai lần này chính là Phương Anh Đào, cô gái đang gây chú ý với Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè.

Tạm kết

Những sự trùng tên này tuy vô tình tạo ra sự thú vị, cũng như thể hiện sở thích... bí mật nào đó của các đạo diễn nhưng đồng thời nó cũng thể hiện sự... lười biếng (?) trong cách suy nghĩ. Đôi khi, họ cho rằng nhân vật chỉ có một cái tên để... gọi nên không cần phải quá dụng công suy nghĩ cho ra một cái tên đặc trưng, gắn liền với bộ phim đó mà không gây sự nhầm lẫn.

Mong là trong tương lai, chúng ta được nghe nhiều tên nhân vật hay ho hơn, và Nguyễn Quang Dũng sẽ không đặt nhân vật tên An, Vũ Ngọc Đãng không chọn tên Lam, Victor Vũ không lấy tên Linh còn Charlie Nguyễn sẽ từ bỏ tên Mai.

Theo kenh14.vn

Gửi bình luận


Security code
Thử lại