bannerthanh


saigonact.edu.vn

Lời tiên tri kỳ lạ về người con đầu lòng của Long Nhật

"Hồi mới cưới Kim Ngân, đi diễn ở đâu tôi đều đưa vợ theo. Tôi nôn nóng có con đến độ bị bà xã dọa mang bầu hoài. Một lần đang diễn ở Lạng Sơn cùng Nhà hát Cải lương Việt Nam, Ngân báo có biểu hiện có bầu nhưng lại đang gặp 1 số vấn đề tế nhị.

Tôi chạy ra hỏi mấy chị trong đoàn, mọi người nói bắt vợ nằm yên trên giường. Tôi lo lắng gọi điện về Huế hỏi mẹ. Mẹ nói "vo ngay nước gạo cho Ngân uống và nằm yên một chỗ, không được di chuyển". Nhưng cơ thể của Ngân như thế, tưởng là có bầu, thật ra không phải.

Một lần khác, tôi đi diễn ở Thủ Đức, về nhà thấy Ngân nằm khóc tu tu. Lại thấy trên bàn để một lá thư viết: "Anh ly dị em đi. Em không làm tròn bổn phận được đâu. Em vừa đi bác sĩ về, bác sĩ nói em không thể sinh nở được vì bị một cục u trong tử cung".

Tôi trấn an rồi chở Ngân lên chùa Ưu Đàm ở Thủ Đức gặp sư bà. Sư bà cười bảo "Hai vợ chồng cầm tay nhau đi ra ngoài xe. Đi từ đây về đến nhà là có bầu". Tôi nghĩ, làm sao mà có bầu được. Thấy tôi không tin, sư bà dặn có bầu thì gọi điện báo.

lln2

Long Nhật trong một lần về thăm trường của con trai Đinh Khắc Vũ Long gần đây.

Lúc đó, hai vợ chồng đang ở nhà thuê trên đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận. Về tới nhà trọ chúng tôi gặp chị hàng xóm. Biết Ngân mới đi khám bác sĩ về, chị đó giới thiệu qua gặp một bác sĩ khoa sản rất giỏi.

Sau khi thăm khám, bác sĩ dặn dò phải kiêng một số thứ, ngày nào thì vợ chồng gần nhau để canh trứng rụng. Hai vợ chồng về làm y chang, quả nhiên tháng sau Ngân có bầu. Tôi mừng quá gọi điện báo cho sư bà. Sư bà nói sẽ đẻ con trai. Tôi bảo, mới vừa có bầu làm sao đã biết trai hay gái. Sư bà dặn con trai thì bế lên đây thăm bà.

Có bầu 3 tháng, Ngân vô Huế chơi nhưng ông bà nội bắt đi tàu, không cho đi máy bay sợ động chạm. Nhà nội cưng lắm, đi đâu cũng dìu cũng đỡ. Tới khi Ngân trở ra Hải Phòng, mẹ tôi cũng theo ra chăm con dâu tới ngày sinh nở.

Y như rằng, đứa con đầu lòng của chúng tôi là con trai. Tôi đặt tên con là Đinh Khắc Vũ Long. Vũ là họ mẹ, Long là tên lót của tôi. Hai vợ chồng đặt tên thân mật con ở nhà là Bim vì khi mang bầu, Ngân lúc nào cũng thèm bim bim.

Khi biết tôi sinh con trai, nghệ sĩ ai cũng mừng. Nhiều người còn bay ra tận Hải Phòng thăm Bim, mua cơ man nào là quần áo, giày dép, đồ chơi, phấn sữa... làm quà.

Bim được 3 tháng tuổi thì cho vô Huế thăm gia đình nội. Lúc đó ông nội tôi còn sống. Ông ẵm Bim giấu luôn trên lầu không cho họ hàng, làng xóm gặp vì sợ người khen người chê, đêm về cháu khóc. Cả họ treo đèn kết hoa, đãi tiệc ăn mừng rần rần.

lln3

Long Nhật và con trai tuy tính nết khác nhau nhưng hai cha con rất hợp và cuốn quýt.

Con trai được cưng chiều nhất mực

Bim được cưng chiều từ nhỏ vì dòng tộc Đinh Khắc nhà tôi suốt mấy chục năm mới sinh được con trai. Cha tôi Đinh Khắc Duyệt là con trưởng, dưới có ba em trai nhưng các chú ai cũng sinh con gái. Cha tôi đẻ được hai người con trai là tôi và anh Đinh Khắc Thịnh. Anh Thịnh lập gia đình trước nhưng cũng sinh con gái.

Bim là con trai đầu lòng của vợ chồng tôi, cũng là cháu trai đầu tiên của cả dòng họ nên được cưng chiều lắm. Bim được 2 tuổi thì anh Thịnh cũng đẻ thằng Rơm - tên thật là Đinh Khắc Thiều Quang.

Bim không chỉ được nhà nội quý mà nhà ngoại cũng hết mực cưng chiều. Bà xã tôi là chị lớn trong nhà có hai chị em. Dì út đã lấy chồng ở Hồng Kông nhưng thỉnh thoảng vẫn tâm sự với tôi là "anh Nhật ạ, đôi khi em tự vấn lòng mình, em thấy em yêu Bim còn hơn cả mấy đứa con em đẻ ra.

Bim thường trực trong đầu em đến độ, hễ đi ra ngoài thấy cái gì đẹp là em nghĩ tới Bim trước cả hai đứa con em".

lln4

Long Nhật đưa vợ con đi ăn đi chơi mỗi lần về Hải Phòng thăm nhà

Chắc là từ bé đến lớn trong nhà chỉ có hai chị em. Bim là đứa cháu đầu tiên nên ấn tượng quá mạnh. Mà hồi mới đẻ, Bim đẹp lắm, mũi cao, mắt to. Đến bây giờ, dì út ở Hồng Kông rồi nhưng vẫn thường gửi giày dép, quần áo đẹp về cho Bim.

Mấy đứa con nít trong nhà ngồi coi ti vi, dì út nói "mấy đứa bé kia tránh ra cho anh Bim xem". Mua kem về cũng để riêng cho Bim, không cho đứa nào đụng vào.

Còn ông ngoại thì tôi vẫn thường nói là "mơ không ra". Quần áo của Bim ông không cho người giúp việc đụng vào. Tự tay ông giặt, phơi, là phẳng phiu cho cháu. Giày dép cũng phải tự tay ông giặt sạch sẽ.

Bim học lớp 11, ông mới cho đi xe đạp điện một mình với điều kiện... ông chạy xe máy tò tò phía sau. Thậm chí, Bim năm nay vào lớp 12 rồi mà ăn cơm ông vẫn đút. Tôi thắc mắc thì ông ngoại Bim bảo "Nó không tập trung ăn, cứ nói với chơi điện tử. Ông ngứa mắt, đút nó ăn cho nhanh". Tôi nói "Thế này thì ông ngoại đút cơm tới khi Bim lấy vợ".

Ngay đến em gái cũng chiều anh Bim. Đi ăn hay đi xem phim, nó đều để anh quyết định. Anh chê thì nó chê, anh khen nó cũng khen. Một lần, Bim đi thi học sinh giỏi, tôi gọi điện về hỏi thăm, em Mun nghe máy.

Mun bảo "Anh Bim về rồi nhưng đang nằm trên gác. Ba khoan gọi, để anh nghỉ mệt tí đã. Lúc nào anh dậy, con gọi ba nhé".

lln5

Mặc dù học chuyên toán, thậm chí thi học sinh giỏi toàn thành phố môn Sinh học nhưng...

lln6

Đinh Khắc Vũ Long lại đặc biệt có năng khiếu và mê hội họa, thư pháp

Năm nào cũng là học sinh giỏi

Dù được cưng chiều nhưng Bim ngoan và hiếu thảo lắm. Mỗi lần tôi về Hải Phòng thăm vợ con đều dẫn gia đình đi ăn đi chơi. Ăn hay uống cái gì, Bim lại nhắc đem về cho bà ngoại.

Bim hát không hay nhưng vẽ rất giỏi, có năng khiếu giống bác là họa sĩ Đinh Khắc Thịnh. Anh Hai tôi là họa sĩ nổi tiếng ở Huế. Anh có những con đường sắp đặt nón lá ở Huế trong các kỳ festival.

Bim cũng được thừa hưởng cái gien viết thư pháp của ông nội. Cha tôi là nhà thơ, nhà thư pháp ở Huế. Mỗi khi được bạn bè khen viết thư pháp đẹp, Bim hay nói "Thế này mà đẹp à. Ông nội tao ở Huế viết mới đẹp".

Bim thích đi Huế lắm. Mỗi lần vô Huế thăm nhà nội, Bim ngủ với ông, Mun ngủ với bà. Lúc vào ai cũng vui mà khi về thì ai cũng khóc. Khi bà nội mất, Bim sờ áo quan nói "Như thế này là không được gặp nữa à"?

Bim không giống tính tôi, ít nói và kiệm lời nhưng hai cha con rất hợp tính nhau. Những lúc Bim học mệt thường gọi điện nói ba kể chuyện hoặc hát dân ca cho nghe.

Nhạc trẻ thì Bim thích Đức Phúc, Sơn Tùng nhưng riêng dân ca thì chỉ thích nghe mình ba Long Nhật hát thôi.

Đặc biệt, Bim học rất giỏi. Năm nào Bim cũng là học sinh giỏi. Bim học chuyên toán trường THPT Thăng Long Hải Phòng và đang theo một công trình nghiên cứu sinh về đông trùng hạ thảo ở Vĩnh Phúc.

Chiều theo mong muốn của Bim, mẹ và ông bà ngoại nên tôi đang làm thủ tục cho Bim du học Mỹ chuyên ngành thiết kế mỹ thuật".