bannerthanh


saigonact.edu.vn

LHP Cannes phân biệt giới tính?

Liên hoan phim Cannes đang nằm trong tâm điểm nghi vấn về sự phân biệt giới tính khi mà tất cả phim có khả năng tranh giải Cành cọ vàng đều thuộc về các nam đạo diễn.

>> Liên hoan phim Cannes 65: Dậy sóng
>> Ba dấu ấn của LHP Cannes 2012
>> Các ngôi sao thế giới sẽ hội tụ tại LHP Cannes 2012

 

Cannes-phan-biet-gioi-tinh

Nữ đạo diễn Jane Campion - Ảnh: womenglobally.com

Nhóm hoạt động đấu tranh đòi bình quyền nam nữ La Barbe ở Pháp hôm 13-5 đã có bài xã luận trên tờ Le Monde chỉ trích việc phân biệt giới tính: “Tất cả 22 phim được lựa chọn chính thức đều trùng hợp (hạnh phúc) thay thuộc về các quý ông. Ở Cannes, phụ nữ chỉ giống như góp mặt để đưa các cuộn phim trong khi cánh đàn ông giới thiệu các bộ phim của họ”.

Trong lịch sử liên hoan phim, chỉ duy nhất nữ đạo diễn người New Zealand Jane Campion thắng giải Cành cọ vàng cho phim The piano năm 1993.

Riêng năm ngoái, với việc bốn nữ đạo diễn tranh giải Cành cọ vàng gồm Julia Leigh (Úc), Maiwenn (Pháp), Lynne Ramsay (Scotland) và Naomi Kawase (Nhật Bản), bài viết gọi đó là “một tai nạn, không nghi ngờ gì cả, bốn phụ nữ xoay xở trong nhóm 20 người tranh giải chính thức”. Dù cho các ngôi sao nữ như Jolie, Marion Cotillard, Kristine Stewart và Sharon Stone cũng xuất hiện tại Cannes tuần này, song vai trò chính của họ chỉ nhằm tô điểm cho liên hoan.

Bài viết có sự tham gia ký tên của nữ đạo diễn Pháp nổi tiếng Coline Serreau - người đã thắng ba giải Cesar cho phim Three men and a cradle năm 1985.

Tuy vậy, Thierry Fremaux thuộc ủy ban chọn phim tại Liên hoan phim Cannes cho biết ông sẽ không bao giờ chọn một bộ phim “chỉ vì một phụ nữ đạo diễn trong khi nó không xứng đáng được chọn”. Ông Fremaux nói việc thiếu hụt tài năng đạo diễn ở phái nữ phản ánh một vấn đề mang tính rộng mở trong ngành công nghiệp điện ảnh, và rằng “không phải băn khoăn gì khi vai trò của phụ nữ cần được cải thiện”.

Theo TTVN

Gửi bình luận


Security code
Thử lại