CHUTINHANH TOP

Chủ tịch Hội điện ảnh được “minh oan”

Sau ồn ào vấp phải sự phản đối của một số cá nhân, Chủ tịch Hội điện ảnh Đặng Xuân Hải, họa sĩ Nguyễn Gia Trí, nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liễn đã được “minh oan”. Bộ VHTT&DL hi vọng, các tác giả này sớm được Nhà nước xem xét và vinh danh kịp thời.

Đó là thông tin nổi bật trong cuộc họp báo về việc công bố quyết định của Chủ tịch nước tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật và danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) diễn ra vào chiều 16/5 ở trụ sở Bộ VHTT&DL tại Hà Nội.

Chu-tich-hoi-dien-anh 1

Thứ trưởng Lê Khánh Hải (giữa) tại buổi họp báo chiều ngày 16/5 hi vọng 3 tác giả bị hàm oan sớm được ghi nhận sự đóng góp vào nền văn học nghệ thuật nước nhà

Về trường hợp của ông Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội điện ảnh bị đạo diễn Trần Hinh và nhà quay phim Doãn Huyến tố là có biểu hiện khai man công trạng, Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng Nguyễn Hải Anh khẳng định: “Những ý kiến của ông Trần Hinh và Doãn Huyến về ông Đặng Xuân Hải là không mang tính xây dựng”.

Theo ông Nguyễn Hải Anh, trên thực tế, ông Hải đã khai trong hồ sơ đúng và trung thực những cống hiến của mình cho nền điện ảnh cách mạng Việt Nam. Sau khi thẩm định với các cơ quan liên quan, Bộ thống nhất bỏ phiếu kín về trường hợp của ông Hải và kết quả là ông Hải được ủng hộ Giải thưởng Nhà nước và danh hiệu NSND.

Chu-tich-hoi-dien-anh 2

Ông Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội điện ảnh (trái) được minh oan

Về trường hợp cố họa sĩ Nguyễn Gia Trí, ông Nguyễn Hải Anh cho biết mọi ý kiến đều ủng hộ cố họa sĩ vì tài năng chuyên môn quá xuất sắc. Về nhân thân, Bộ đã đề nghị Bộ công an thẩm định các tàng thư có liên quan trong lịch sử và đến nay chưa có bằng chứng nào về việc ông tham gia vào các tổ chức Đảng phái như trong đơn thư tố cáo.

Việc cố họa sĩ Nguyễn Gia Trí được đề cử ở hội đồng cấp cơ sở cho giải thưởng Nhà nước nhưng cuối cùng lại có tên trong danh sách Giải thưởng Hồ Chí Minh của hội đồng cấp nhà nước, ông Nguyễn Hải Anh giải thích rằng trong quá trình xét duyệt, Hội đồng chuyên ngành thấy xứng đáng với giải thưởng Hồ Chí Minh nên đã bỏ phiếu cho ông ở bảng này và trình lên Nhà nước.

Còn trường hợp trao giải Nhà nước cho nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liễn, phía Bộ đã kiểm tra xác minh "thông tin đạo văn" và cũng đã nhận được sự ủng hộ nhất trí cao.

Chu-tich-hoi-dien-anh 3

Nhà văn hóa Vũ Ngọc Liễn

Tuy nhiên, dù đã được giải oan, nhưng tên tuổi của ba tác giả trên vẫn không có trong danh sách trao giải thưởng vào ngày 19/5 tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Về điều này, ông Nguyễn Hải Anh cho biết khi gửi danh sách tới Chủ tịch nước (ký vào ngày 27/4), tên 3 tác giả này chưa được đưa vào vì còn đợi kiểm tra, xác minh.

“Các cơ quan có liên quan đã nhận được một số ý kiến chưa đồng thuận, bởi vậy, về nguyên tắc, chúng tôi phải để lại nhằm thẩm tra, xem xét. Theo quy trình, các hồ sơ đến từ Hội đồng cấp cơ sở thì phải gửi về cấp cơ sở để xác minh lại. Để xác minh về mặt chuyên môn, Bộ yêu cầu các cơ quan chủ quản có ý kiến nhận xét, còn về nhân thân chính trị, Bộ đã làm việc với Bộ Công an”, ông Nguyễn Hải Anh nói.

Sau khi thẩm tra kĩ lưỡng về trình độ chuyên môn ở các hội đồng và Cục quản lý, điều tra về nhân thân chính trị ở Bộ Công an, Tổng cục Chính trị Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Bình Định, Hội Nghệ sĩ sân khấu…. các tác giả này đã được Bộ trình lên Ủy ban khen thưởng Trung ương để gửi lên Chủ tịch nước và đang đợi kết luận cuối cùng.

Theo kế hoạch, lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh và danh hiệu NSND sẽ được tổ chức vào ngày 19/5, còn ngày 27/5 là trao giải thưởng Nhà nước và danh hiệu NSƯT cho các nhà hát thuộc Bộ, đều tại Nhà hát Lớn.

Chu-tich-hoi-dien-anh 4
Cố họa sĩ Nguyễn Gia Trí qua ảnh chân dung của họa sĩ Bùi Quang Ngọc

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Lê Khánh Hải hi vọng Nhà nước sớm xem xét để vinh danh cho 3 tác giả bị hàm oan này vào đợt 2, tức là ngày 27/5 tới.

Được biết, ngày 27/4, Chủ tịch nước ký quyết định tặng giải thưởng Hồ Chí Minh cho 12 tác phẩm, cụm tác phẩm, công trình, cụm công trình về văn học nghệ thuật, tặng giải thưởng Nhà nước cho 128 tác phẩm, cụm tác phẩm, pho

Đây là đợt xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật lần 4, Giải thưởng Nhà nước lần 3, danh hiệu NSND, NSƯT lần 7 theo thông tư số 03 ngày 27/5/2010 và Thông tư 06 ngày 16/7/2010 của Bộ VHTT&DL.

Tác giả được vinh danh giải thưởng Hồ Chí Minh sẽ nhận 200 triệu đồng, giải thưởng Nhà nước nhận 120 triệu đồng. Danh hiệu NSND được khoảng 12-15 triệu đồng, NSƯT nhận được dưới 10 triệu đồng.

Theo Dân Trí

Gửi bình luận


Security code
Thử lại