bannerthanh


saigonact.edu.vn

Khai mạc LHP Cannes lần thứ 65: Vắng bóng đạo diễn nữ

LHP Cannes lần thứ 65 chính thức được khai mạc vào ngày hôm qua (16/5). Tại LHP năm nay, các ngôi sao đang lên sẽ cạnh tranh với các tên tuổi nổi tiếng Hollywood. Tuy nhiên, ở hạng mục tranh giải chính – giải Cành cọ Vàng Phim hay nhất – lại thiếu hẳn các gương mặt nữ.

Robert Pattinson, Zac Efron, Kristen Stewart và Shia LaBeouf đều xuất hiện trong những bộ phim được nhiều kỳ vọng. Tại LHP Cannes, họ sẽ gặp gỡ với các diễn viên hạng A ở Hollywood như Brad Pitt (thủ vai chính trong phim Killing Them Softly của Andrew Dominik) và Nicole Kidman (phim The Paperboy của Lee Daniels) cùng những tên tuổi nổi tiếng trong làng đạo diễn.

“Trong vòng 2 năm trở lại đây, có một làn sóng mới tài năng diễn xuất đã tới LHP Cannes” – đạo diễn Australia John Hillcoat nói.

Cannes-vang-nu-dao-dien 1

Kristen Stewart trong phim On the Road – bộ phim được bàn tán nhiều tại LHP Cannes năm nay.

* Đa dạng đề tài

LHP năm nay sẽ được mở màn với bộ phim Moonrise Kingdom của Wes Anderson, trong đó Bill Murray, Bruce Willis và Tilda Swinton thủ vai chính.

Năm nay, các nhà tổ chức LHP Cannes sẽ cố gắng tránh những sự kiện gây tranh cãi như năm ngoái, khi đạo diễn Đan Mạch Lars Von Trier đã bị cấm cửa tại LHP sau khi đưa ra những câu nói đùa về trùm Phát xít Hitler tại một cuộc họp báo. Quyết định này đã khiến nhiều khán giả phản ứng dữ dội.

Trong số 22 dự án điện ảnh tham gia tranh giải Cành cọ Vàng, bộ phim On the Road được đạo diễn Brazil Walter Salles dàn dựng theo tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Jack Kerouac, đang được bàn tán nhiều, không chỉ vì phim do Kristen Stewart, ngôi sao phim Chạng vạng, thủ vai chính.

Hillcoat tới LHP Cannes năm nay với bộ phim tham gia tranh giải Cành Cọ Vàng mang tựa đề Lawless, một câu chuyện về gangster trong kỷ nguyên suy thoái. Phim có sự tham gia diễn xuất chính của Tom Hardy, Jessica Chastain, Labeouf và Mia Wasikowska.

Trong cuộc đua ở hạng mục chính năm nay, một số đạo diễn từng đoạt giải Cành cọ Vàng trở lại so tài, như đạo diễn Áo Michael Haneke với phim Love, đạo diễn Iran Abbas Kiarostami (Like Someone In Love), đạo diễn Anh Ken Loach (The Angels' Share) và nhà làm phim Rumani Cristian Mungiu (Beyond the Hills).

Đến với LHP năm còn có một số nhà làm phim châu Âu được yêu thích như Jacques Audiard với bộ phim Rust and Bone do Marion Cotillard thủ vai chính. Và đạo diễn Pháp Alain Resnais (89 tuổi) với bộ phim You Ain't Seen Nothin' Yet!.

Một số đạo diễn tới LHP với các đề tài “nóng” tại LHP, như các cuộc nổi dậy ở Trung Đông và Bắc Phi được đề cập trong phim tranh giải After the Battle của đạo diễn Ai Cập Yousry Nasrallah.

* Vắng bóng đạo diễn nữ

Tuy nhiên, những người theo thuyết bình quyền nam nữ của Pháp lại chỉ trích các nhà tổ chức LHP Cannes năm nay không hề chọn tác phẩm của nữ đạo diễn nào tham gia tranh giải Cành Cọ Vàng. Còn ở hạng mục tài năng mới Un Certain Regard, chỉ có 2 gương mặt nữ, gồm Catherine Corsini và Sylvie Verheyde của Pháp, trong số 17 nhà làm phim.

Trong khi đó, LHP năm ngoái được coi là sự “lên ngôi” của các đạo diễn nữ khi có tới 4 nhà làm phim nữ có phim tranh giải Cành Cọ Vàng, gồm Maiwenn (Pháp), Julia Leigh (Australia), Lynne Ramsay (Scotland) và Naomi Kawase (Nhật Bản). Phim của họ đề cập đến sex, bạo lực và cuộc sống gia đình.

Cho đến nay mới chỉ có nhà làm phim New Zealand Jane Campion là đạo diễn nữ duy nhất trong lịch sử đoạt giải Cành Cọ Vàng năm 1993 với phim The Piano.

* Bệ phóng và nghĩa địa

Cannes vẫn được xem là “bệ phóng” lý tưởng cho một tác phẩm điện ảnh. Ví dụ gần đây nhất là phim The Artist của đạo diễn Michel Hazanavicius. Sau khi giành chiến thắng tại LHP Cannes hạng mục Nam diễn viên xuất sắc nhất, phim tiếp tục được vinh danh tại lễ trao giải Oscar cùng nhiều sự kiện điện ảnh thanh thế khác.

Song đây cũng có thể trở thành “nghĩa địa” cho bất cứ bộ phim nào nếu như các nhà phê bình và nhà báo rời khỏi buổi chiếu giới thiệu phim mà không có một chút cảm xúc nào.

LHP Cannes còn là sự kiện quan trọng cho hàng ngàn nhà đầu tư, chủ hãng phim và các nhà sản xuất.

Chuyện bên lề 

LHP Cannes kỷ niệm 50 năm phim Bond

Cannes-vang-nu-dao-dien 2

Các nhà tổ chức LHP Cannes năm nay quyết định kỷ niệm 50 năm serie phim Bond bằng việc trình chiếu 5 tập phim trong serie phim này, gồm From Russia with Love, On Her Majesty's Secret Service, Diamonds Are Forever và Casino Royale.

Các bộ phim này đều đã được xử lý bằng kỹ thuật số và sẽ chiếu phục vụ công chúng tại nhà hát ngoài trời trên bờ biển.

Siêu điệp viên đầy quả cảm James Bond lần đầu tiên xuất hiện trên màn bạc với tập phim Dr. No hồi năm 1962. Từ đó đến nay, Bond đã trở thành một trong những thần tượng của nền điện ảnh hiện đại.

Theo TT&VH

Gửi bình luận


Security code
Thử lại