bannerthanh


saigonact.edu.vn

Đặng Nhật Minh: 'Năm nay không còn phải nâng điểm tìm Bông Sen Vàng'

Sáng 24/11, ban tổ chức Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 họp báo khai mạc tại Đà Nẵng. Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan khẳng định chất lượng điện ảnh Việt Nam gần đây đã nâng cao, bớt các phim nhảm.

Cục trưởng giới thiệu một số thay đổi ở liên hoan phim năm nay, bao gồm việc thành lập giải thưởng Phim ASEAN (ASEAN Film Awards) để vinh danh các tác phẩm trong khu vực và không còn hạng mục phim video (bởi loại hình này đã lỗi thời).

 10

Từ trái sang: bà Ngô Phương Lan, ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch - và ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Đà Nẵng tại họp báo.

Đạo diễn Đặng Nhật Minh - chủ tịch ban giám khảo hạng mục phim truyện - giải thích về quy trình chấm thi: "Trước đây, phim muốn thắng Bông Sen Vàng phải đạt một mức điểm nào đó, ví dụ như 9 hay 9,5 trên thang điểm 10. Có khi phim cao nhất lại không đủ điểm, khiến ban giám khảo phải họp đi họp lại, cố nâng điểm để có Bông Sen Vàng. Điều này làm chúng tôi mệt mỏi. Năm nay, chúng tôi chấm dễ hơn, cứ phim nào cao điểm nhất sẽ giành Bông Sen Vàng".

Nhà làm phim chia sẻ thêm lá phiếu của mỗi thành viên ban giám khảo có giá trị như nhau. Dù là chủ tịch, ông không có quyền quyết định lớn hơn người khác. "Các mùa trước, có người không hiểu nên thù ghét tôi mỗi khi có kết quả", ông nói.

Các giám khảo còn lại của hạng mục phim truyện là đạo diễn Victor Vũ, đạo diễn Trần Lực, biên kịch Trịnh Thanh Nhã, nhà quay phim Đặng Phúc Yên, nhà lý luận phê bình điện ảnh Tô Hoàng, họa sĩ Vi Ngọc Mai, nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng và diễn viên Nhật Kim Anh.

Năm nay, các phim truyện độc lập không tranh giải do các đơn vị sản xuất không gởi tác phẩm. Cục trưởng Ngô Phương Lan nói: "Việt Nam hiện có khoảng 450 hãng phim, trong đó có 40-50 hãng có khả năng sản xuất phim truyện. Chúng tôi gửi thông báo chung đến tất cả đơn vị, nếu họ có phim hợp lệ đều có thể gửi đi. Nếu hãng không có nhu cầu dự thi, chúng tôi cũng không ép".

Liên hoan phim Việt Nam lần 20 tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 24 đến 28/11 với chủ đề: "Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn”. Sự kiện là hoạt động lớn, nhằm biểu dương các tác phẩm điện ảnh mang đậm bản sắc dân tộc, giàu tính nhân văn, có dấu ấn sáng tạo, được sản xuất và phổ biến từ sau Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 19 (năm 2015).

11 

Ông Roger Garcia - thành viên ban giám khảo.

Ông Roger Garcia - một trong ba thành viên chấm giải phim ASEAN, đồng thời là cựu giám đốc điều hành Liên hoan phim quốc tế Hong Kong - phát biểu về triển vọng của điện ảnh khu vực Đông Nam Á. "Khu vực này có 600 triệu dân, mang tiềm năng lớn về điện ảnh. Tôi hy vọng các nhà làm phim Đông Nam Á kết nối với nhau qua các hoạt động đồng sản xuất, tài trợ và cùng vươn ra thế giới. Liên hoan phim Việt Nam và giải thưởng ASEAN sẽ là bước đầu tiên trong công cuộc này", ông nói. Ngày 24/11, hội thảo "Con đường đưa điện ảnh ASEAN ra thế giới" được tổ chức trong khuôn khổ liên hoan phim để bàn về các kế hoạch cụ thể hơn.

Theo VnExpress

Gửi bình luận


Security code
Thử lại