CHUTINHANH TOP

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam kể chuyện dàn dựng Liên hoan phim

Lễ bế mạc Liên hoan phim Việt Nam vừa khép lại vào tối ngày 28/11. Đạo diễn Hoàng Nhật Nam chia sẻ lấy ý tưởng "hải âu trên sóng biếc" trong đêm bế mạc để dàn dựng sân khấu, tiếp nối ánh "hừng đông trên biển" của lễ khai mạc, gợi nhớ đến sự phát triển nhanh chóng và nổi bật của nền điện ảnh Việt. 

 5

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam dành nhiều tâm huyết cho lễ bế mạc và khai mạc Liên hoan phim Việt Nam.

Các buổi lễ trao giải luôn bị đánh giá là khô khan, thiếu hấp dẫn với phần công bố liên tục các hạng mục giải thưởng. Rút kinh nghiệm từ những chương trình trước, đạo diễn Hoàng Nhật Nam đã khắc phục được những nhược điểm trong lễ bế mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20. Sự kết hợp đan xen khéo léo giữa các tiết mục văn nghệ với phần trao giải đã giúp chương trình trở nên nhiều màu sắc và hấp dẫn.

Để điểm qua các thể loại phim dự thi một cách sinh động, đạo diễn đã dàn dựng các vũ công trình diễn với tạo hình phù hợp từng thể loại phim. Đó là sự kết hợp giữa điện ảnh và diễn xuất sân khấu, mang lại một phần trình diễn trọn vẹn cảm xúc của hai bộ môn nghệ thuật. Mỗi tiết mục trong chương trình như bản mashup Cô ba Sài Gòn, Em chưa 18... đều mang ý nghĩa, dẫn dắt vào các phần, hạng mục trao giải tiếp theo theo ý đồ của đạo diễn Hoàng Nhật Nam.

 6

Sân khấu được dàn dựng công phu với âm thanh, ánh sáng hiện đại.

Màn song ca ấn tượng của Sao Mai Thùy Dung và ca sĩ nhí Bảo Ngọc với ca khúc Việt Nam trong tôi là mang đến không khí tươi vui. Ngoài ra, chương trình còn có phần trình diễn thời trang áo dài của các hoa hậu, á hậu, người đẹp nổi tiếng. Một điểm nhấn thú vị khác giúp lễ bế mạc đa sắc, vui tươi nhưng vẫn không mất đi chất điện ảnh là tiết mục Ngẫu hứng điện ảnh. 

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam còn sử dụng các kỹ thuật âm thanh, ánh sáng hiện đại để làm nền, làm nổi bật giá trị truyền thống, điện ảnh, nghệ thuật. Các tiết mục được dàn trải vừa đủ, không sa đà vào trình diễn sân khấu. Từng tiết mục đều được đạo diễn cân nhắc, dàn dựng mới lạ, truyền tải ngôn ngữ điện ảnh một cách chân thực và sống động.

Trước đó, lễ khai mạc Liên hoan phim Việt Nam với chủ đề "Hừng đông trên biển" mang đến cho những nghệ sĩ, khán giả tham dự một không gian ấm áp với những tia nắng đầu ngày tượng trưng cho niềm tin và hy vọng. Tiết mục mở màn là sự chuyển đổi từ màn đêm cô tịch đến một không gian ánh sáng ngập tràn rực rỡ thông qua kỹ thuật trình chiếu 3D hiện đại.

Tiết mục song ca của Hoà Minzy và Đức Phúc được đạo diễn Hoàng Nhật Nam đầu tư công phu với hiệu ứng ánh sáng ba chiều, tạo nên một không gian bay bổng, hòa quyện giữa mơ và thực. Chương trình kết thúc là một ASEAN rộn ràng đầy màu sắc với phần trình diễn của ca sĩ Đoan Trang. Đây cũng là thông điệp đạo diễn Hoàng Nhật Nam muốn gửi gắm - "nghệ thuật xóa nhòa mọi đường biên giới".

 7

Các tiết mục được dàn trải đều, không sa đà vào trình diễn sân khấu.

Đạo diễn Nhật Nam chia sẻ: "Lễ khai mạc lấy cảm hứng từ hừng đông trên biển với ánh mặt trời ấm áp, lễ bế mạc lấy cảm hứng từ những cánh hải âu can trường vượt sóng gió. Những hình ảnh này phù hợp với điện ảnh Việt Nam giai đoạn này. Linh hồn của Liên hoan phim vẫn là tác phẩm điện ảnh, các nhà làm phim và nghệ sĩ. Lễ khai mạc, bế mạc đều hướng tới tôn vinh những người đóng góp cho điện ảnh".

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 không chỉ là nơi vinh danh các tác phẩm điện ảnh mà còn là nơi thăng hoa của nghệ thuật sân khấu. Các giải thưởng danh giá đã được trao cho cá nhân, tập thể xứng đáng. Mỗi kỳ liên hoan phim khép lại, bên cạnh ấn tượng của hai đêm khai mạc và bế mạc, khán giả cũng như những nhà chuyên môn đều mong chờ sự phát triển vươn tầm của điện ảnh Việt.

Theo VnExpress

Gửi bình luận


Security code
Thử lại