bannerthanh


saigonact.edu.vn

Những hoàn cảnh vượt khó ở lớp diễn xuất 'Gặp gỡ mùa thu'

"Gặp gỡ mùa thu" là hoạt động điện ảnh phi lợi nhuận được tổ chức hàng năm nhằm mở rộng giao lưu, đối thoại giữa điện ảnh Việt Nam với các nước trên thế giới, đồng thời hỗ trợ các tài năng điện ảnh trẻ trong nước giai đoạn đầu sự nghiệp. Chương trình có nhiều lớp học, do các nhà chuyên môn có tiếng như Trần Anh Hùng, Trần Nữ Yên Khê... giảng dạy. Năm nay, lớp diễn xuất cơ bản do diễn viên Hàn Quốc Lydia Park phụ trách, thu hút học viên đông nhất (26 người).

Trong một buổi học, Lydia Park huấn luyện mọi người về cách thể hiện cảm xúc khi được âm nhạc khơi gợi. Cô bật một loạt ca khúc không lời, yêu cầu các học viên nhắm mắt nghe và tưởng tượng về những chuyện đã qua, sau đó bộc lộ mọi cảm xúc đến với mình.

 7

Lớp diễn xuất cơ bản của "Gặp gỡ mùa thu".

Khi nghe những bản nhạc buồn, Trịnh Thảo (20 tuổi, huyện Bình Chánh, TP HCM) nhớ tới việc bị gia đình phản đối làm diễn viên cách đây vài năm. Cô thích nghề diễn viên khi tham gia vai nhỏ trong các phim như Ngũ long công chúa, Ác thú vô hình... Tuy nhiên, lúc xin bố mẹ chuyển hẳn lên thành phố để sống và theo học diễn xuất, Trịnh Thảo bị phản đối. “Ba mẹ tôi làm công nhân, gia đình không phải thuộc dạng khá giả. Họ sợ con gái đi lên thành phố dễ bị mắc cạm bẫy. Thấy tôi quyết tâm, mẹ dọa không cho tiền. Tôi vẫn xách túi ra đi, đồng thời trấn an mẹ có bạn cho ở nhờ và cũng đã có tiền phòng thân”, cô kể.

Lúc ra khỏi nhà, Trịnh Thảo chỉ mang theo 180.000 đồng. Những ngày đầu, cô chỉ biết cầm túi xách đi vòng quanh phố đi bộ, đến khuya thì tìm quán cà phê ngồi chờ tới khi trời sáng. Sau đó, cô làm nhiều công việc để kiếm sống, trong đó có cả đóng vai quần chúng với cát-xê hơn 100.000 đồng mỗi lần... "Tôi từng  uống thuốc ngủ để tự tử nhưng bất thành, sau đó phải nằm một chỗ suốt ba ngày để thuốc tan hết", cô kể lại.

Sau đó, công việc của cô gái trẻ khởi sắc hơn khi cô tham gia một bộ phim trên Youtube và có các hợp đồng quảng cáo trên mạng xã hội. Hiện tại, Trịnh Thảo đã tốt nghiệp một trường điện ảnh và có vai phụ trong phim Tháng năm rực rỡ của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, dự kiến ra mắt năm sau.

 8

Diễn viên Lydia Park.

Hy An (23 tuổi, Lâm Đồng) cho biết gia đình phải gán nhà trả nợ trong lúc cô theo nghiệp diễn. Cô tâm sự: “Bố mẹ tôi làm nông và bán quán ăn để sống qua ngày. Tôi không quên được ngày về thăm bố mẹ khi nghe tin nhà bị xiết nợ. Mọi thứ trong tôi sụp đổ, chỉ biết ngồi khóc và hỏi mẹ tại sao gia đình lại ra nông nỗi này”. Hy An mong việc tham gia chương trình "Gặp gỡ mùa thu" sẽ giúp cô trau dồi kỹ năng diễn xuất đồng thời mở ra nhiều cơ hội cho đam mê điện ảnh sau này.

MC Phí Linh - học viên lớn tuổi nhất - chia sẻ: "Khi nghe những bản nhạc buồn, tôi mường tượng mình đi trên một đại lộ và gặp bạn trai cũ. Chuyện chia tay bạn trai từng khiến tôi sốc, nhưng giờ tôi đã vượt qua". Còn Thùy Trang, sinh năm 1991, cho biết cô nhớ đến cuộc sống bất hạnh của người mẹ suốt mấy chục năm khi không nhận được tình yêu của bố, phải một mình làm đủ mọi việc để chăm lo cho gia đình.

 9

Diễn viên Hy An.

Hà Thiên Trang - cô bé 10 tuổi từng xuất hiện trong MV One Chance to Dancecủa Naughty Boy và Joe Jonas - cho biết khi nghe những bản nhạc buồn, em nhớ tới khoảnh khắc đang dạo chơi thì nghe tin bà đột ngột mất.

Diễn viên Lydia Park lý giải ký ức về tuổi thơ là những thứ gắn bó với con người nhất, bởi đây là thời kỳ con người dễ bị tổn thương và dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Việc khai thác được cảm xúc trong quá khứ sẽ giúp các học viên "diễn mà không diễn", tự nhiên bộc lộ cảm xúc trước ống kính.

Chương trình diễn ra từ ngày 27/11 đến 6/12 tại Đà Nẵng.

Theo VnExpress

Gửi bình luận


Security code
Thử lại