CHUTINHANH TOP

Sự dối trá của truyền hình thực tế

Đã có ý kiến hài hước cho rằng, lẽ ra trong cuộc họp báo diễn ra chiều 11/9, BTC chương trình The Voice (Giọng hát Việt) phải ghi vào thông cáo báo chí rằng, “Thôi được rồi, bắt đầu từ ngày mai, chúng tôi sẽ chơi nghiêm túc!”.

Clip phanh phui nhiều câu chuyện “thâm cung bí sử” đằng sau sân khấu hào nhoáng của The Voice (Giọng hát Việt) gây chấn động dư luận. Những thông tin tố cáo hậu trường đen tối phía sau một chương trình truyền hình thực tế những tưởng có thể “quật ngã” được The Voice, những tưởng có thể khiến chương trình đang “hot” nhất trên VTV3 ngừng phát sóng, nhưng cuối cùng đã được giải quyết “nhẹ nhàng” bằng một cuộc họp báo.

Nhân vật chính của clip- nhạc sỹ Phương Uyên, Giám đốc âm nhạc của The Voice sau khi khóc lóc, sau khi xin lỗi, sau khi xin từ chức, cuối cùng vẫn… cười tươi và nhận lại chức vụ cũ. Giữa “cơn bão” dư luận, những người thực hiện The Voice đã giải quyết mọi chuyện êm thấm như chưa từng có chuyện gì xảy ra, như chưa từng có “cơn bão” nào đi qua.
 
Phương Uyên vẫn là Giám đốc âm nhạc của Giọng hát Việt
Phương Uyên vẫn là Giám đốc âm nhạc của Giọng hát Việt

Dù Phương Uyên thừa nhận là “nhân vật chính” của cuộc điện thoại bị ghi âm với những câu nói “"Em phải chọn RnB là nó chết ngay", "Chị sẽ đưa em vô", "Em phải hát thể loại của em chứ, em hát thể loại của nó, em chết trước", "Con Minh (huấn luyện viên Thu Minh) không có quyền gì hết, chị làm sếp mà em lo gì chuyện đó"…. BTC vẫn cho rằng, chuyện đó chẳng có gì! Phương Uyên chỉ cần xin lỗi về chuyện đã ăn nói bỗ bã là được.

Chưa kể, BTC còn đổ lỗi cho truyền thông đưa tin một chiều khiến dư luận có cái nhìn khác đi về sự trong sạch của chương trình Giọng hát Việt.

Vậy ra, BTC của Giọng hát Việt nghĩ, truyền thông có thể làm “lung lạc” niềm tin của khán giả? Còn họ thì không?

****

Sự việc ghi âm, dựng clip tung lên mạng tạo “cơn địa chấn” cho dư luận khiến công chúng nhớ lại sự việc tương tự diễn ra tại hậu trường cuộc thi Viet Nam Idol năm 2010. Hai thí sinh lọt vào top 10 của VietNam Idol 2010, Đức Anh và Đăng Khoa, trong một cảnh huống tình cờ, Đăng Khoa đã ghi âm trọn vẹn đoạn hội thoại đầy những ngôn ngữ chợ búa, “mắng giám khảo xa xả”, “văng tục chửi bậy” của Đức Anh rồi tung lên mạng.

Chuyện đáng nói nhất trong scandal ghi âm giữa Đăng Khoa và Đức Anh là cuộc thi Viet Nam Idol 2010 ngay sau đó đã có sức hút kỳ lạ với khán giả. Khắp các báo, thông tin về VietNam Idol, về việc đi hay ở của Đức Anh, Đăng Khoa đăng tràn lan, sốt dẻo.
 
Scandal ghi âm cuộc điện thoại văng tục chửi bậy của Đăng Khoa- Đức Anh cũng từng gây ầm ĩ
Scandal ghi âm cuộc điện thoại "văng tục chửi bậy" của Đăng Khoa- Đức Anh cũng từng gây ầm ĩ

Trước khi scandal ghi âm diễn ra, chẳng ai đọc về Viet Nam Idol. Sau scandal ghi âm “văng tục chửi bậy” của Đức Anh- Đăng Khoa, Viet Nam Idol hút độc giả ngoài sức tưởng tượng. Trước scandal, không ai biết Uyên Linh là ai, hát hay thế nào, được đào tạo hay không… Nhưng ngay sau scandal, ngay sau khi Đăng Khoa xin rút lui nhường xuất đi tiếp cho Uyên Linh, Uyên Linh trở thành hiện tượng âm nhạc!

Đến bây giờ, có ý kiến vẫn cho rằng, để trở thành thần tượng âm nhạc năm 2010, Uyên Linh cần phải cảm ơn Đăng Khoa. VietNam Idol 2010 đã có một mùa giải thành công rực rỡ, sức hút ấy, sự thành công ấy có được cũng là nhờ “cú hích” từ… Đăng Khoa.

****

Bởi thế, không phải là “ngẫu nhiên”, “vô tình” scandal luôn đồng hành cùng những chương trình truyền hình thực tế. Việc tạo được sức hút với khán giả, tạo được hiệu ứng với số đông, đồng nghĩa với việc, chương trình sẽ có thêm quảng cáo, có thêm số tiền bội thu để "ăn chia" với nhà Đài.
 
Scandal ghi âm cuộc điện thoại văng tục chửi bậy của Đăng Khoa- Đức Anh cũng từng gây ầm ĩ
 
 
Giọng hát Việt (The Voice) mới đi chưa được nửa quãng đường, khán giả đã có thể thấy, thời lượng phát sóng nội dung ngang bằng thời lượng quảng cáo (thậm chí, quảng cáo còn nhiều hơn thời gian thi hát của các thí sinh). Thời lượng quảng cáo giờ vàng quý giá ấy có được từ đâu nếu không phải từ những scandal ồn ào ngay từ khi lên sóng?
 
Có thể sau scandal vụ clip tố cáo những chuyện "thâm cung bí sử", sau cuộc họp báo xin lỗi của Phương Uyên, chương trình Giọng hát Việt sẽ lại càng "hot". "Quảng cáo đã nhiều như thế vẫn còn có thể nhiều hơn".
 
Chẳng ai trách những đại gia truyền thông việc họ xoay vòng vốn và tạo ra lợi nhuận từ sản phẩm, nhưng, nếu “tạo lợi nhuận” từ những thủ đoạn, từ những mưu tính vụ lợi, từ những tư tình cá nhân… Người ta còn gọi đó là sự dối trá.

Theo Dân Trí

 

 

 

 

Gửi bình luận


Security code
Thử lại