bannerthanh


saigonact.edu.vn

MP3 Player FX

Nhạc phim

"Mộng Phù Hoa" và những góc khuất xã hội đã dìm chết thanh xuân của cô Ba Sài Gòn

Mộng Phù Hoa là bộ phim lấy cảm hứng từ những giai thoại có thật trong cuộc đời cô Ba Trần Ngọc Trà – đệ nhất mỹ nhân Sài Gòn xưa (Kim Tuyến thủ vai). Phim xoay quanh bối cảnh Sài Gòn và một số tỉnh miền Tây giai đoạn những năm 30 – 40 của thế kỉ XX khi mà văn hóa Tây Âu ảnh hưởng sâu rộng tới một bộ phận dân cư thị thành. Phim cũng đưa tới một cách nhìn khá toàn diện về những góc khuất của xã hội cũ mà so với thời điểm hiện tại thì nó vẫn còn nguyên giá trị.

Nơi phụ nữ không có tiếng nói

Kể cả đó là một người vợ chung thủy, một đại mỹ nhân hay một bà chủ giàu có thì rốt cuộc tiếng nói của họ vẫn không thực sự có trọng lượng. Bị hàm oan là có tình nhân bên ngoài nhưng bà Mừng (Yến Nhi) chẳng thể giải thích nửa lời. Vốn dĩ bà không thể nói, cũng chẳng có quyền nói, có phân bua đến đâu thì kết quả vẫn là cả đời mang nhục rồi bị đuổi thẳng khỏi chính căn nhà của mình.

 mong-phu-hoa-1

Cả đời bà Mừng phải sống trong nỗi ô nhục chỉ vì bị chồng hiểu lầm

Chín Phương (Thân Thúy Hà) thân là bà chủ Lữ quán nhưng vẫn phải lép vế trước cả nhân tình lẫn chồng. Mọi chuyện lớn nhỏ trong Lữ quán đều có sự nhúng tay của nhân tình Sáu Thẹo (Lê Vinh) để rồi tiền kiếm được hàng tháng lại phải gửi cho gã chồng Tây chẳng bao giờ thèm ló mặt.

 mong-phu-hoa-2

Chín Phương quyền lực là vậy nhưng vẫn chẳng hề có tiếng nói trước chồng

Đáng thương hơn cả vẫn là Ba Trang, với nhan sắc hơn người cùng một tấm lòng nhân hậu lẽ ra người đẹp phải được sống một cuộc đời hạnh phúc nếu không bị chính thứ xã hội u tối kia kìm kẹp. Để rồi, cả đời Trang không dám sống cho xứng với những gì mà lẽ ra cô phải nhận được.

 mong-phu-hoa-3

Chính những định kiến xã hội đã bóp nát những ước mơ của Ba Trang

Có không ít người nguyện cả một đời chăm sóc cho Ba Trang, chẳng màng đến quá khứ lẫy lừng của người đẹp. Nhưng Ba Trang không chấp nhận, chẳng phải Trang lạnh lùng vô cảm mà cô luôn mặc định rằng bản thân mình không xứng đáng với một ai. Kết quả, hạnh phúc cứ vậy mà hững hờ lướt qua cuộc đời một đại mỹ nhân.

Nhà chứa, kĩ viện lộng hành

Nhà chứa, kĩ viện lộng hành lại còn được chính nhà đương cục bảo kê. Và đó cũng chính là nơi "giết chết" cuộc đời của bao cô gái trẻ bỡ ngỡ, mới vào đời, bị hư danh làm mờ đôi mắt. Không phải mình Ba Trang mà rất nhiều cô gái xinh đẹp khác bị những kẻ như dì Huê (Kiều Linh), Chín Phương biến thành công cụ kiếm tiền để rồi nhục nhã ê chê đến nỗi không còn dám nhìn mặt gia đình.

 mong-phu-hoa-4

Những kẻ như dì Huê, Chín Phương xuất hiện khắp mọi nơi, chỉ đợi thời cơ để hại đời những cô gái đẹp

 mong-phu-hoa-5

Suốt gần 8 năm, Ba Trang chẳng dám về quê nhìn mặt mẹ

Cờ bạc và á phiện

Tuổi thơ Ba Trang là những chuỗi ngày dài sống cùng khói thuốc. Cô bé 10 tuổi, ngây ngô, chẳng hiểu sự đời trở thành công cụ che mắt thiên hạ cho việc làm phi pháp của dượng và mẹ. Trang buộc phải hiểu rõ những mánh khóe để quan lại không "đánh hơi" được mùi thuốc phiện. Cô cũng dần quen mặt những "bạn nghiện" hàng ngày vẫn tự tay dâng tiền cho dượng để thỏa mãn cơn thèm khát.

 mong-phu-hoa-6

Khói thuốc của dượng theo Trang suốt những năm tháng tuổi thơ

Sau này, chính thứ bột màu trắng ấy đã một lần nữa "giết chết" thứ hạnh phúc gia đình mà khó khăn lắm bà Mừng mới có được. Một lần nữa bà lại bị đuổi khỏi chính căn nhà của mình, bất lực nhìn chồng bị bắt giam mà chẳng thể làm được gì.

 mong-phu-hoa-7

Á phiện đã "giết chết" hạnh phúc của bà Mừng

Lớn lên, rời xa khói thuốc của dượng cũng là lúc Ba Trang trở thành con nghiện cờ bạc. Những sòng bạc lớn cứ thể mở ra, thi nhau hoành hành giữa Sài Gòn hoa lệ. Ba Trang kiếm được bao nhiêu tiền cũng dốc cả vào thú tiêu khiển đỏ đen đến nỗi gần như tán gia bại sản.

mong-phu-hoa-8 

Ba Trang trở thành con nghiện cờ bạc

Bán thánh buôn thần, mê tín dị đoan

Có vẻ trong xã hội của Mộng Phù Hoa thì dù có là một công tử giàu có, một đại mỹ nhân hay một tay giang hồ khét tiếng đi chăng nữa thì tất cả đều phải khuất phục trước vài ba lời phán vô căn cứ của mấy ông thầy bói dạo. Cũng chỉ vì những lời phán như vậy mà không ít lần Ba Trang lâm vào cảnh khốn đốn, tự biến bản thân mình trở thành con rối trong tay dì Huê.

 mong-phu-hoa-9

Mê tín dị đoan chắc hẳn không phải chuyện của riêng thời Ba Trang

Cũng chỉ vì cái thói mê tín dị đoan này những kẻ xảo trá như Huê mới có cơ hội chuộc lợi. Ả chớp lấy thời cơ, buôn thánh bán thần, nhờ mấy ông thầy bói dạo buông đôi ba lời dọa nát. Các công tử lắm tiền, nhiều của nhưng… sợ chết cứ vậy mà dâng tiền lên cho Huê nhờ ả giải hạn mà vốn dĩ cái hạn lớn nhất của họ chính là gặp phải Huê.

Chuyện người thứ ba

Đây cũng là góc khuất được nhắc đến nhiều nhất trong cả bộ phim. Ba Trang hai lần lấy chồng thì cả hai lần đều không được hưởng hạnh phúc trọn vẹn vì những kẻ thứ ba luôn rình rập để phá nát gia căn của người đẹp.

 mong-phu-hoa-10

Anh chồng danh chính ngôn thuận của Ba Trang bị một ả đàn bà kém sắc cướp trắng

mong-phu-hoa-11 

Vừa mới tái hôn chưa được bao lâu, chồng mới của Ba Trang đã vội ngả vào lòng một kỹ nữ

Mà thực chất, Ba Trang cũng chỉ là một kẻ thứ ba có nhan sắc hơn người. Những ngày đầu mới "vào nghề", Trang thề sống thề chết rằng sẽ không qua lại với những công tử đã có vợ. Rốt cuộc thì lời thề cũng nhanh chóng tan theo mây khói. Trang tự tay giết chết lòng sĩ diện nghề nghiệp của mình khi lén lút "đi trốn" với Long – một gã công tử giàu có đã có vợ.

mong-phu-hoa-12 

Ba Trang bị vợ công tử Long tạt axit hụt

Rồi đến khi đã về chung một nhà với Long, Ba Trang lại lén lút qua lại với Mân (Nhan Phúc Vinh), người bạn thanh mai trúc mã. Cô giấu Mân chuyện mình đã có chồng, nối lại tình xưa, buông lời hứa hẹn về một tương lai hạnh phúc rồi trao thân cho Mân. Đến khi mọi chuyện vỡ lỡ, Mân chỉ biết ôm nỗi đau của kẻ thứ ba rồi bỏ đi biệt xứ.

 mong-phu-hoa-13

Ba Trang qua lại với Mân khi đã có chồng

Chẳng phải mình Ba Trang mà đến cả Chín Phương – bà chủ quyền lực của Lữ quán cũng chơi trò "ăn nem" trong thời gian chồng đi vắng. Để bảo vệ nhân tình, ả còn lên kế hoạch chặn đánh chồng mình khiến gã chồng Tây rơi vào tình thế sống giở chết giở.

mong-phu-hoa-14 

Chín Phương qua lại với Sáu Thẹo

Trong một xã hội đầy những góc khuất, cạm bẫy như vậy, rồi không biết cuộc đời "cánh bèo trôi" Ba Trang sẽ đi về đâu?!

Đón xem những những diễn biến tiếp theo của Mộng Phù Hoa vào 21h40’ thứ Hai, thứ Ba hàng tuần trên kênh VTV3.

Theo kenh14.vn

Gửi bình luận


Security code
Thử lại